"ข้าวจี่" เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งของชาวจังหวัดยโสธรที่ชอบบริโภคกัน นอกจากนั้นแล้วยังเป็นอาหารว่างชั้นดีที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวจังหวัดยโสธรจะได้ชิมและลิ้มลองรสชาติข้าวจี่ นอกจากนั้นแล้วเวลาจัดกิจกรรมต่างๆในแต่ละกลุ่มในแต่ละพื้นที่ ต่างก็ทำข้าวจี่ไว้รองรับแขกบ้านแขกเมืองที่มาเยี่ยมเยือนไว้รับประทานกันเป็นอาหารว่างที่ดี ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี เนื่องจากมีรสชาติอร่อยหอมหวานนิดๆอย่างลงตัว ซึ่งการทำข้าวจี่ก็ไม่ยุ่งยากเหมือนกับทำอาหารว่างของประเภทอื่นโดยมีขั้นตอนทำง่ายๆคือนำข้าวเหนียวข้าวสารเหนียวไปแช่น้ำจากนั้นก็นำข้าวที่แช่น้ำมานึ่งให้สุกก่อนจะนำมาคลุกเข้ากับ กะทิมะพร้าวและเติมรสชาติของหวานลงไปนิดหน่อยและคลุกเคล้าเข้ากันแล้วทิ้งไว้สักระยะหนึ่ง จากนั้นก็นำมาปั้นเป็นรูปร่างต่างๆตามใจชอบแต่ที่จังหวัดยโสธรนิยมทำเป็นวงกลมประมาณ 1 เซนติเมตร
จากนั้นเราก็นำไปย่างกับไฟอ่อน พลิกกลับด้านไปมาเพื่อป้องกันการใหม่จนกว่าจะข้าวจี่จะออกสีเหลืองๆแล้วเราก็เอาไข่ไก่ที่เราเตรียมไว้ทาลงไปบนข้าวจี่ที่ย่างำฟเพื่อให้ไข่ไก่ซึมซับเข้าไปในข้าวจี่ทำสลับกันไปกันมาจนข้าวจี่เหลืองสวยงามหอมก็คือข้าวจี่สุกแล้วพร้อมที่จะรับประทานดังนั้นที่จังหวัดยโสธรข้าวจี่เป็นอาหารว่าง ที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวจังหวัดยโสธรตามจุดต่างๆจะได้รับประทานและลิ้มลองรสชาติของข้าวจี่ยโสธรกรอบนุ่ม อร่อยจะสร้างความประทับใจของรสชาติข้าวจี่ให้กับนักท่องเที่ยวที่ได้ลิ้มลองความอร่อยจะไม่รู้ลืม
"ลงไป" - Google News
August 30, 2020 at 08:23AM
https://ift.tt/3gDRlhV
"ข้าวจี่"ยโสธรอาหารว่างทานได้ทุกฤดูกาลอร่อยกรอบนุ่มนักท่องเที่ยวลิ้มลองรสชาติจะไม่รู้ลืม - สยามรัฐ
"ลงไป" - Google News
https://ift.tt/2W5r8kp
Mesir News Info
Israel News info
Taiwan News Info
Vietnam News and Info
Japan News and Info Update
https://ift.tt/2A5APrD
Bagikan Berita Ini
0 Response to ""ข้าวจี่"ยโสธรอาหารว่างทานได้ทุกฤดูกาลอร่อยกรอบนุ่มนักท่องเที่ยวลิ้มลองรสชาติจะไม่รู้ลืม - สยามรัฐ"
Post a Comment